Friday, 05/03/2021 - 11:17|

Truyên truyền phòng bệnh thủy đậu

Bài tuyên truyền phòng bệnh thủy đậu

Đọc bài Lưu

Hiện nay trên địa bàn huyện Định Hóa một số trường học có trẻ mắc bệnh thủy đậu. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường có hiệu quả, nhân viên y tế trường tiểu học Trung Lương đã tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh về  phòng bệnh thủy đậu.

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG BỆNH THỦY ĐẬU

- Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, chủ yếu gặp ở trẻ em, dễ bùng phát thành dịch, do virut thủy đậu gây ra.

- Bệnh thủy đậu xảy ra quanh năm, cao điểm là từ tháng 3 đến tháng 9 hằng năm.

- Bệnh có thể xảy ra rải rác hoặc bùng phát thành dịch ở những nơi công cộng, những nơi tập trung đông người như trường học.

Đường lây

Đường lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp: Virus có trong nước bọt của bệnh nhân do ho, hắt hơi, tiếp xúc với nước bọt, qua đường không khí khi giao tiếp nói chuyện với người bệnh thủy đậu. Ngoài ra bệnh còn lây do tiếp xúc trực tiếp với tổn thương phỏng nước thủy đậu. Bệnh còn có thể lây lan qua da do dùng chung quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng.

Triệu chứng

- Triệu chứng thường xuất hiện từ 14 đến 16 ngày sau lần tiếp xúc đầu tiên với người bệnh.

- Biểu hiện của bệnh:

Sốt nhẹ từ 1 đến 2 ngày;

+ Cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi người và toàn thân phát ban.

+ Ban thuỷ đậu thường dưới dạng những chấm đỏ lúc đầu sau đó phát triển thành các mụn nước.

+ Đầu tiên ban mọc ở đầu, mặt, cổ, thân người và các chi.
+ Ban thuỷ đậu thường rất ngứa.

* Điềutrị:

Cách ly người bệnh ngay khi trên người xuất hiện nốt ban phỏng nước cho đến khi các phỏng nước khô vảy hoàn toàn thời gian cách ly  khoảng từ 7 đến 10 ngày

+ Dùng thuốc chống nhiễm khuẩn, hạ sốt, an thần                 .
+ Tại chỗ: Nốt phỏng nước dập vỡ nên chấm xanhmethylen.
+ Luôn mặc quần áo thoáng mát, tránh nước và gió cho người bệnh.

* Biến chứng:

- Thủy đậu là bệnh lành tính. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời sẽ gặp biến chứng như: Viêm da do bội nhiễm, viêm phổi, viêm não, màng não.

* Phòngbệnh:

- Chúng ta lưu ý nên cách ly người bệnh đang bị thuỷ đậu, để tránh sự lây truyền. Khi mắc các triệu chứng của bệnh thủy đậu cần tới ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời

+ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

+ Ăn uống đủ chất, uống nhiều nước trong ngày.

+ Vệ sinh phòng học thoáng mát, gọn gàng sạch sẽ

- Mọi người đều có thể chủ động phòng bệnh Thủy đậu bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh. Đây là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất. Vắc xin đã được chứng minh là có hiệu quả bảo vệ cao (trên 97%) và kéo dài trong suốt cuộc đời.

Tác giả: NVYT
Năm 2021 : 1.774